Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Trào ngược mật

Trào ngược mật xảy ra khi mật - 1 chất lỏng tiêu hóa được phân phối trong gan của bạn - sao lưu (trào ngược) vào bao tử của bạn và, trong 1 số trường hợp, vào ống nối mồm và dạ dày của bạn (thực quản).

Trào ngược dịch mật mang thể đồng hành có trào ngược (rửa ngược) axit dạ dày (axit dạ dày) vào thực quản của bạn. Trào ngược dạ dày mang thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), 1 vấn đề nguy hiểm có thể gây kích ứng và viêm mô thực quản (viêm thực quản).

Trào ngược dịch mật và trào ngược axit dạ dày là các điều kiện riêng biệt. Liệu mật sở hữu quan yếu trong GERD hay ko vẫn còn gây tranh luận. Mật thường bị nghi ngờ đóng góp vào GERD lúc mọi người giận dữ ko đông đảo hoặc hoàn toàn không dùng thuốc ức chế axit mạnh. Nhưng có rất ít bằng chứng thuốc chống trào ngược dạ dàyxác định chuẩn xác tác động của trào ngược mật ở người.

không giống như trào ngược axit bao tử, trào ngược dịch mật chẳng thể được kiểm soát hoàn toàn bởi các thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc lối sống. Điều trị liên quan tới thuốc hoặc, trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật.

Triệu chứng

Trào ngược dịch mật mang thể khó phân biệt có trào ngược axit dạ dày. Các dấu hiệu và triệu chứng là tương tự nhau, và hai điều kiện có thể xảy ra cùng 1 khi.

những dấu hiệu và triệu chứng trào ngược mật bao gồm:

 • Đau bụng trên sở hữu thể nặng
 • Chứng ợ hot thường xuyên - cảm giác nóng rát ở ngực thỉnh thoảng lan tới cổ họng, cùng sở hữu vị chua trong miệng
 • Buồn nôn
 • Nôn ra một chất lỏng màu vàng xanh (mật)
 • đôi khi, ho hoặc khàn giọng
 • Giảm cân ngoài ý muốn

lúc nào đi khám bác sĩ

Đặt lịch hứa với bác sĩ ví như bạn thường xuyên gặp phải các triệu chứng trào ngược, hoặc giả dụ bạn giảm cân mà ko phấn đấu.

giả dụ bạn đã được chẩn đoán mắc GERD nhưng không được cứu trợ toàn bộ từ thuốc, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Bạn sở hữu thể cần điều trị bổ sung tao boncho trào ngược mật.

bắt buộc 1 cuộc hẹn tại Mayo Clinic

khởi thủy

 • Dạ dày, van môn vị và phần trên của ruột non (tá tràng)

Van bao tử và môn vị

 • GERD xảy ra như thế nào trong thực quản

Chứng ợ nóng và GERD xảy ra như thế nào

Mật là một chất lỏng màu vàng lục rất nhu yếu cho việc tiêu hóa chất béo và để dòng bỏ các tế bào hồng cầu bị bào mòn và 1 số độc tố khỏi thân thể bạn. Mật được sản xuất trong gan của bạn và được lưu trữ trong túi mật của bạn.

Ẳn 1 bữa ăn với chứa một lượng nhỏ chất béo báo hiệu túi mật của bạn giải phóng mật, chảy qua hai ống nhỏ (ống nang và ống mật chung) vào phần trên của ruột non (tá tràng).

Trào ngược dịch mật vào bao tử

Mật và thức ăn trộn vào tá tràng và đi vào ruột non của bạn phê chuẩn van môn vị, một vòng cơ nặng nằm ở đầu ra của dạ dày của bạn. Van môn vị thường chỉ mở một chút - đủ để phóng thích khoảng 1 phần tám ounce (khoảng 3,5 ml) thực phẩm hóa lỏng tại 1 thời điểm, nhưng không đủ để cho phép dịch tiêu hóa trào ngược vào bao tử. Trong phổ quát trường hợp trào ngược dịch mật, van ko đóng lại đúng cách và rửa mật trở lại vào bao tử. Điều này với thể dẫn tới viêm niêm mạc dạ dày (viêm bao tử trào ngược mật).

Trào ngược dịch mật vào thực quản

Mật và axit dạ dày mang thể trào ngược lên thực diễn đạt trào ngược dạ dàyquản lúc 1 van cơ khác, cơ thắt thực quản dưới, trục sái. Cơ thắt thực quản dưới ngăn cách thực quản và bao tử. Van thường mở chỉ đủ lâu để cho phép thức ăn đi vào bao tử. Nhưng nếu như van yếu đi hoặc thư giãn bất thường, mật sở hữu thể rửa lại vào thực quản.

Điều gì dẫn tới trào ngược mật?

Trào ngược dịch mật sở hữu thể do:

 • Biến chứng giải phẫu. giải phẫu dạ dày, bao gồm cắt bỏ hoàn toàn bao tử (cắt dạ dày) và phẫu thuật cắt bao tử để giảm cân, chịu phận sự cho đông đảo trào ngược dịch mật.
 • Loét bao tử. Loét dạ dày có thể chặn van môn vị để nó ko mở đủ để cho phép dạ dày trống rỗng nhanh nhất sở hữu thể. Thức ăn bị ứ đọng trong bao tử sở hữu thể dẫn đến nâng cao sức ép bao tử và cho phép mật và axit dạ dày ngừa vào thực quản.
 • giải phẫu cắt túi mật (cắt túi mật). các người đã cắt bỏ túi mật của họ bị trào ngược mật rộng rãi hơn đáng nói so sở hữu những người chưa giải phẫu.

Biến chứng

Viêm dạ dày trào ngược mật mang can dự tới ung thư dạ dày. Sự hài hòa giữa trào ngược mật và axit cũng khiến cho nâng cao nguy cơ biến chứng sau:

 • GERD. trạng thái này thường xuyên nhất là do axit dôi thừa. Mặc dầu mật đã được can hệ, nhưng tầm quan yếu của nó trong trào ngược axit dạ dày vẫn còn gây tranh biện.
 • Thực quản của Barrett. tình trạng nguy hiểm này có thể xảy ra khi xúc tiếp trong khoảng thời gian dài sở hữu axit bao tử, hoặc axit và mật, khiến tổn thương mô ở thực quản dưới. Các tế bào thực quản bị hư hỏng sở hữu nguy cơ trở nên ung thư. Những nghiên cứu trên động vật cũng đã liên kết trào ngược dịch mật sở hữu sự xuất hiện của thực quản Barrett.

Ung thư thực quản. Dạng ung thư này với thể trào ngược dịch mật

ko được chẩn đoán cho tới khi nó tương đối tiến triển. Mối địa chỉ có thể với giữa trào ngược mật và axit và ung thư thực quản vẫn còn gây tranh biện, nhưng đa dạng chuyên gia nghĩ rằng mang một mối địa chỉ trực tiếp còn đó. Trong các nghiên cứu trên động vật, một mình trào ngược mật đã được chứng minh là gây ung thư thực quản.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét