Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Điều gì gây ra đau ở bên trái?


Các nguyên nhân gây đau bên trái có thể rất nhiều. Chúng bao gồm từ sự tích tụ khí đến sự phát triển của các quá trình truyền nhiễm. Những người trải qua cơn đau dai dẳng hoặc mãn tính ở vùng bụng dưới nên đi khám. Tương tự như vậy, sự khởi phát đột ngột của cơn đau dữ dội ở bên trái có thể cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Vì vậy, dưới đây là danh sách các nguyên nhân gây đau phổ biến nhất ở bên trái.
Đau ruột thừa. Bệnh lý này phát triển với viêm túi thừa (nhô ra giống như bao của thành ruột). Khi một người già đi, lượng túi thừa tăng lên, làm tăng nguy cơ phát triển viêm túi thừa. Đau do viêm túi thừa tăng cường trong hoặc sau bữa ăn. Triệu chứng của viêm túi thừa cũng là sốt, buồn nôn, nôn, cảm giác đầy hơi.
Bệnh celiac (không dung nạp gluten). Các triệu chứng của bệnh celiac có thể bao gồm: khí và áp lực lên thành ruột, đau bụng, mệt mỏi, sụt cân, tiêu chảy.
Sự hình thành khí . Khí thường bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa khi một người nuốt không khí trong khi ăn, cũng như khi chúng được hình thành trong quá trình tiêu hóa tự nhiên. Theo quy định, sự hình thành khí không làm phiền một người, tuy nhiên, nó có thể gây khó chịu và đau ở đường tiêu hóa cho đến khi khí thoát ra. Sự hình thành khí tăng lên được quan sát thấy khi một số loại thực phẩm được tiêu thụ, không khí bị nuốt, hút thuốc, nhai kẹo cao su, ăn quá nhiều, tiêu hóa thức ăn kém và nhiễm khuẩn.
Không dung nạp Lactose . Tình trạng này cũng có thể gây đau ở bên trái. Khi một người không dung nạp đường sữa làm tăng nồng độ đường trong máu, các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, tăng sự hình thành khí, buồn nôn và ầm ầm trong dạ dày có thể xuất hiện.
Bệnh viêm ruột . Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng là những tình trạng mãn tính có thể gây viêm ở bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa, gây đau bụng và tiêu chảy ra máu. Sốt và giảm cân không giải thích được cũng có thể xảy ra.
Rối loạn tiêu hóa . Trong hầu hết các trường hợp, đau dạ dày với chứng khó tiêu được cảm thấy ở bụng trên, trong một số ít trường hợp có thể xảy ra ở bụng dưới. Các triệu chứng khó tiêu bao gồm cảm giác nóng rát, đau nhẹ hoặc khó chịu, ợ nóng, đầy hơi.
Tinea Vers màu . Nguyên nhân do virus tương tự như thủy đậu. Nó có thể gây ra phát ban xung quanh một bên bụng, ngứa, kèm theo đau, bao gồm cả khi chạm vào, sốt và khó chịu nói chung.
Hội chứng đại tràng khó chịu . Các triệu chứng của bệnh lý này có thể bao gồm: đau bụng, cảm giác áp lực trong ruột, táo bón hoặc tiêu chảy, đầy hơi.
Thoát vị . Thoát vị xảy ra khi một cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể được đẩy qua thành bụng. Có nhiều loại thoát vị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Vì thoát vị có thể gây ra thêm vấn đề, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt. Một số triệu chứng của biến chứng thoát vị bao gồm: đau khi nâng vật, tăng kích thước phình, v.v.
Táo bón . Nó thường được gây ra bởi dinh dưỡng kém và thiếu hoạt động thể chất. Cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục là hai trong số các phương pháp hiệu quả nhất để đối phó với táo bón.
Sỏi thận . Hầu hết sỏi được hình thành do sự tích tụ canxi trong thận. Các triệu chứng điển hình của sự hình thành sỏi bao gồm: đau bụng, đau khi đi tiểu, buồn nôn hoặc nôn, tiểu ra máu, sốt, đi tiểu thường xuyên.
Tắc ruột . Đồng thời, thức ăn không thể đi qua đường tiêu hóa. Điều này dẫn đến đau và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Tắc ruột thường gặp hơn ở người cao tuổi và có thể do viêm túi thừa hoặc ung thư ruột kết. Các triệu chứng phổ biến của tắc ruột bao gồm: đau bụng, không có khả năng làm rỗng ruột, nôn mửa, táo bón.
Nói chung, nếu đau bụng không mãn tính và qua đủ nhanh, đây có thể là kết quả của sự hình thành khí tăng lên. Nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như buồn nôn hoặc nôn, không biến mất trong một thời gian dài, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được giúp đỡ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét