Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Đau ở bên trái của bụng dưới - nguyên nhân có thể
Đau bụng là một triệu chứng nghiêm trọng có thể che giấu rất nhiều loại bệnh. Một chỉ định về vị trí chính xác của cơn đau sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác. Vì vậy, một triệu chứng phổ biến - đau ở bên trái của bụng dưới, cũng có nguyên nhân rất cụ thể của nó.

Nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái

Bụng dưới bên trái trong giải phẫu đã nhận được tên đặc biệt "vùng chậu bên trái". Đại tràng sigma và các vòng của ruột non được chiếu vào khu vực này. Do đó, đau ở phần này của cơ thể có thể là một biểu hiện của bệnh lý của đường tiêu hóa này.
Ở phụ nữ, buồng trứng trái với ống dẫn trứng cũng được chiếu vào vùng chậu trái. Thật vậy, cơn đau ở đây trong quan hệ tình dục công bằng thường được gây ra bởi các vấn đề phụ khoa và do đó cần phải khám phụ khoa.

Bệnh đau đường ruột

Bệnh đường ruột có thể là một nguồn đau bụng dưới bên trái. Đôi khi nguyên nhân của cơn đau như vậy được ẩn giấu trong các lỗi dinh dưỡng, cũng như chứng đầy hơi. Nhưng điều trị đau bụng một cách bất cẩn, đặc biệt nếu có các triệu chứng đồng thời, không đáng. Thật vậy, đằng sau dấu hiệu này, ví dụ, các bệnh đường ruột có thể được ẩn giấu.

Nhiễm trùng đường ruột cấp tính

Đau bụng có thể được kích hoạt bởi nhiễm trùng đường ruột cấp tính . Vì vậy, shigellosis (kiết lỵ) thường xảy ra ở dạng viêm đại tràng - viêm ruột già. Bệnh nhân than phiền về những cơn đau khác biệt ở vùng bụng dưới, rõ rệt hơn ở bên trái (tại vị trí chiếu của đại tràng sigma). Với shigellosis, phân thường xuyên hơn, phân và máu được tìm thấy trong phân.
Ngoài ra, nhiễm độc cơ thể phát triển, gây ra bởi hoạt động bạo lực của vi khuẩn. Hội chứng nhiễm độc biểu hiện ở dạng yếu, sốt, ớn lạnh . Điều đáng chú ý là đau ở vùng chậu bên trái kết hợp với các triệu chứng nhiễm độc nói chung cũng có thể xảy ra với helminthiase.

Viêm ruột không truyền nhiễm

Trong y học, viêm đại tràng có nguồn gốc không nhiễm trùng cũng được phân biệt. đau bụng dưới bên phải Ví dụ, một bệnh như viêm loét đại tràng (ULC) là hậu quả của quá trình tự miễn dịch. Với bệnh lý này, một tổn thương bên trái của ruột thường được quan sát, do đó, bệnh nhân không được nghỉ ngơi trong đau ở bên trái, đặc biệt là từ phía dưới . Ngoài ra, cần phải đi đại tiện giả (còn gọi là tenesmus), tiêu chảy thường xuyên với máu, chất nhầy được ghi nhận. Nhiệt độ cơ thể tăng vừa phải là đặc trưng.

Một bệnh khác cần được đề cập là bệnh Crohn . Với căn bệnh này, bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa đều có thể bị ảnh hưởng, đau bụng trên rốn tương ứng, cảm giác đau có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của bụng. Nếu quá trình bệnh lý ảnh hưởng đến ruột non (cụ thể là jejunum và hồi tràng), đau xảy ra ở bụng dưới. Một bệnh nhân mắc bệnh Crohn cũng liên quan đến tiêu chảy, đầy hơi, chán ăn, suy nhược, sốt vừa.

Hội chứng ruột kích thích

Ước tính có khoảng 10-20% dân số thế giới sống chung  trào ngược dạ dày thực quản với hội chứng ruột kích thích. Một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh là đau bụng. Các cơn đau được tập trung chủ yếu ở các vùng chậu, thường xuyên hơn ở bên trái. Khó chịu giảm sau khi đi tiêu và không bị xáo trộn trong khi ngủ. Bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích cũng bị rối loạn do rối loạn phân. Rối loạn tâm lý ở dạng mệt mỏi mãn tính, đau đầu, lo lắng và trầm cảm cũng là đặc trưng.

Bệnh phụ khoa

Nếu một người phụ nữ đột nhiên bị đau ở vùng bụng dưới, bác sĩ ban đầu sẽ nghi ngờ bệnh lý phụ khoa là nguyên nhân rất có thể. Đau ở vùng bụng dưới bên trái là đặc điểm của tình trạng bệnh lý như vậy:

Viêm lưỡi

Viêm salpingo-oophor được gọi là viêm ruột thừa tử cung (buồng trứng và ống dẫn trứng). Viêm được kích hoạt bởi vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Thủ phạm của viêm salpingoophorhor có thể là vi sinh vật của cô gái Vi sinh vật hoặc vi sinh vật gây bệnh (chlamydia, lậu cầu, vv) nhận được từ một đối tác.

Đau với viêm salpingo-oophor được khu trú ở vùng chậu và lan rộng ở háng . Trong viêm salpingo-oophor cấp tính, đau xảy ra đột ngột. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể của một người phụ nữ tăng lên, cô cảm thấy đã bị gãy, bị suy yếu. Đi tiểu thường xuyên, tiết dịch âm đạo cũng có thể được lưu ý.
Trong quá trình đau mãn tính là nhân vật kéo định kỳ. Kết quả của tình trạng viêm kéo dài, kinh nguyệt bị xáo trộn, sự bất thường, khó chịu và đau nhức của nó được ghi nhận.

U nang buồng trứng và các biến chứng của nó

Với sự hiện diện của một u nang ở buồng trứng trái, phụ nữ thường lưu ý sự nặng nề ở vùng bụng dưới bên trái, kinh nguyệt cũng là đặc trưng . Khi các biến chứng hình thành (ví dụ, xoắn hoặc vỡ u nang), cảm giác nặng nề được thay thế bằng cơn đau dữ dội lan qua dạ dày và thường tỏa ra trực tràng và thậm chí là chân. Buồn nôn, rối loạn phân và tăng nhiệt độ cơ thể sớm tham gia triệu chứng này.
Khi u nang buồng trứng trái bị vỡ, người phụ nữ cảm thấy đau không thể chịu nổi, đột nhiên xuất hiện ở vùng bụng dưới bên trái, tỏa ra phía sau lưng, đáy quần và chân . Đồng thời, nhiệt độ cơ thể tăng đáng kể và áp suất giảm. Dịch âm đạo có máu cũng có thể xuất hiện.

Thai ngoài tử cung

Nếu, ngoài đau bụng dưới, người phụ nữ bị chậm kinh nguyệt thì cần phải loại trừ thai ngoài tử cung. Một biến chứng phổ biến của thai vòi trứng là vỡ ống dẫn trứng. Khi vỡ ống, một cơn đau không thể chịu đựng được ở vùng bụng dưới xảy ra, nó sẽ sớm quay trở lại vùng thắt lưng, vùng trực tràng. Chảy máu được ghi nhận từ âm đạo. Tình trạng bệnh nhân nhanh chóng xấu đi, da trở nên nhợt nhạt, nhịp tim chậm lại, giảm áp lực và mất ý thức là có thể.

Làm gì vớ
i nỗi đau

Nếu có đau ở bụng dưới, đặc biệt nếu thực tế này đi kèm với yếu, tăng nhiệt độ cơ thể, bạn nên đến bác sĩ. Người phụ nữ nên liên hệ ngay với bác sĩ phụ khoa, một người đàn ông nên đến gặp bác sĩ trị liệu, người sẽ chỉ dẫn cho bác sĩ tiết niệu, hoặc đến bác sĩ tiêu hóa hoặc bác sĩ chuyên khoa. Các điều kiện như xoắn nang buồng trứng, vỡ ống dẫn trứng và cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.
Không đặt miếng đệm nóng lên dạ dày của bạn, điều này góp phần vào sự tiến triển của quá trình viêm hiện có . Trước khi đến bệnh viện, tốt hơn hết là bạn không nên sử dụng thuốc giảm đau và thuốc chống co thắt, vì điều này có thể làm sai lệch hình ảnh của bệnh và gây khó khăn cho việc xác định chẩn đoán chính xác.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét